Vào hôm thứ 5, Drugmaker Pfizer cho biết họ nhận thấy vắc-xin coronavirus đang có khả năng suy giảm miễn dịch. Đồng thời, Pfizer cho biết họ đang nỗ lực phát triển một liều vắc-xin tăng cường để bảo vệ mọi người khỏi các biến thể mới của virus corona.

Pfizer nói rằng họ sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho một liều tăng cường vào tháng 8 sau khi công bố thêm dữ liệu về mức độ hoạt động của liều vắc-xin thứ 3.

Vài giờ sau khi Pfizer đưa ra quyết định, FDA và Trung tâm Kiểm soát và Dịch bệnh đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng người Mỹ chưa cần thiết tiêm vắc-xin lần tiếp theo.

Pfizer và đối tác BioNTech cho biết thêm bằng chứng đã được kiểm chứng cho thấy sau khi được tiêm chủng, khả năng miễn dịch của con người có thể suy yếu. Vậy nên, Pfizer yêu cầu loại vắc-xin mới cần đủ 2 liều để cung cấp khả năng miễn dịch đầy đủ.
![alt text](0_1625821088541_1ff85a4b-0b9d-4c60-b758-238d7f0355bc-image.png image url)
Đồng thời, Pfizer cho biết trong một tuyên bố gửi qua email CNN rằng: “Như đã thấy trong dữ liệu thực tế được công bố từ Bộ Y tế Israel, sau 6 tháng tiêm chủng, mặc dù hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng vẫn cao nhưng hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm xuống”.

Đại diện Pfizer cung cấp chi tiết thêm: “Khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng vẫn ở mức cao trong suốt 6 tháng qua. Tuy nhiên, hiệu quả chống lại bệnh có triệu chứng suy giảm theo thời gian. Đồng thời, theo dự kiến, thế giới sẽ tiếp tục xuất hiện các loại biến thể mới của virus corona. Cho đến nay, dựa trên tổng số dữ liệu mà họ có, Pfizer và BioNTech tin rằng, sau liều vắc-xin thứ 2, liều thứ 3 có thể có lợi trong vòng 6 đến 12 tháng để duy trì mức độ bảo vệ cao nhất”.

Cùng với đó, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng những người được tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây nhiễm thấp, ngay cả với biến thể Delta hoặc B.1.617.2 – 2 loại biến thể có khả năng lây truyền cao hơn so với các dòng virus trước đó.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn cho người dân.

Lô mRNA đầu tiên cho thử nghiệm đã được sản xuất tại cơ sở của BioNTech ở Mainz, Đức. Các công ty dự kiến các nghiên cứu lâm sàng sẽ bắt đầu vào tháng 8, tùy thuộc vào sự chấp thuận của pháp luật.
Nguồn: https://chungkhoanthegioi.vn/pfizer...a-nang-mien-dich-suy-yeu-tu-vac-xin-covid-19/