Bukayo Saka của Anh cho biết các nền tảng mạng xã hội phổ biến không đủ hành động để ngăn chặn hành vi lạm dụng phân biệt chủng tộc trực tuyến sau khi anh ấy nhận lỗi sau quả phạt đền bị bỏ lỡ trong trận chung kết giải vô địch châu Âu hôm Chủ nhật với Italia.

Các cầu thủ dự bị Marcus Rashford, Jadon Sancho và Saka đều đá hỏng trong trận thua Ý với tỷ số 3-2 và Saka - người đã rơi nước mắt sau trận chung kết - đã gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ khi cơn hạn hán danh hiệu kéo dài 55 năm của đất nước.

Saka, 19 tuổi, cảm ơn những người đã gửi tin nhắn ủng hộ và vận động thay cho anh, nói rằng: "Tình yêu luôn chiến thắng", nhưng thề sẽ mạnh mẽ chống lại những tin nhắn thù hận mà anh nhận được trên mạng.
"Phản ứng của tôi sau trận đấu đã nói lên tất cả, tôi đã bị tổn thương rất nhiều và tôi cảm thấy như thể tôi sẽ để tất cả các bạn và gia đình tuyển Anh của tôi thất vọng, nhưng tôi có thể hứa với bạn điều này: Tôi sẽ không để khoảnh khắc đó hoặc sự tiêu cực mà tôi" Tôi đã nhận được sự thất vọng trong tuần này, "Saka nói trên link m88 hôm thứ Năm.

"Đối với các nền tảng mạng xã hội Instagram, Twitter và Facebook, tôi không muốn bất kỳ đứa trẻ hay người lớn nào phải nhận những tin nhắn đầy căm thù và tổn thương mà tôi, Marcus và Jadon đã nhận được trong tuần này.

"Tôi ngay lập tức biết loại ghét mà tôi sắp phải nhận và đó là một thực tế đáng buồn rằng các nền tảng mạnh mẽ của bạn không làm đủ để ngăn chặn những thông điệp này."

Ba cầu thủ da đen đã bị nhắm mục tiêu trên mạng xã hội sau trận chung kết, với việc lạm dụng chủng tộc khiến cảnh sát phải điều tra và lên án trên toàn quốc.
alt text
Rashford và Sancho cũng đã xin lỗi vào đầu tuần này, với Sancho nói rằng anh ấy không ngạc nhiên về sự lạm dụng phân biệt chủng tộc sau đó.

Cảnh sát Anh cho biết 4 người đã bị bắt vì lạm dụng phân biệt chủng tộc trực tuyến nhằm vào các cầu thủ Anh trong khi một cuộc điều tra tội phạm thù địch do Đơn vị Chính sách Bóng đá Vương quốc Anh dẫn đầu đang được tiến hành.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa sẽ giải quyết vấn đề lạm dụng trực tuyến, nhưng ông và các bộ trưởng khác đã bị buộc tội đạo đức giả vì không lên án những người la ó các cầu thủ khi bắt đầu giải đấu vì cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc "bằng đầu gối" của họ.